Ảnh: WSJ

Chủ tịch của Fiat Chrysler, ông John Elkann, dự kiến sẽ trở thành chủ tịch của công ty mới sáp nhập này còn CEO của Peugeot, ông Carlos Tavares dự kiến sẽ thành CEO.

Hãng xe Fiat Chrysler và hãng xe PSA chủ thương hiệu Peugeot của Pháp đã đồng ý về điều khoản sáp nhập, thương vụ này sẽ giúp tạo ra hãng xe ô tô lớn thứ 4 trên thế giới tính theo lượng xe bán ra, giá trị thị trường ước tính khoảng 48,4 tỷ USD, theo giới thạo tin.

Ban đàu hành của Fiat Chrysler và Peugeot cũng như Exor NV – gia đình sở hữu hãng xe Ý – Mỹ đã chấp thuận thỏa thuận sáp nhập này trong ngày thứ Tư.

Chủ tịch của Fiat Chrysler, ông John Elkann, dự kiến sẽ trở thành chủ tịch của công ty mới sáp nhập này còn CEO của Peugeot, ông Carlos Tavares dự kiến sẽ thành CEO. Cả hai đều có vị trí trong ban quản trị của hãng xe mưới sáp nhập, ban quản trị này sẽ bao gồm 6 người đến từ Peugeot trong đó có ông Tavares và 5 người đến từ Fiat Chrysler.

Khi đàm phán để có được thỏa thuận này, hẳn ông Elkann đang muốn học bài học từ trước đây, hoặc sáp nhập và tăng trưởng hoặc rơi vào tình trạng làm ăn yếu kém.

6 tháng sau khi sáp nhập thất bại với Renault SA, ông Elkann, người thừa kế của dòng họ Agnelli phát hiện ra rằng Fiat ngày một yếu kém đi.

Chính phủ Mỹ và chính phủ Pháp đều đã nhận được thông tin về thương vụ này.

Trước khi Wall Street Journal đưa tin về các cuộc đối thoại hướng đến sáp nhập này, Fiat Chrysler có giá trị vốn hóa thị trường 18,5 tỷ euro còn Peugeot có giá trị vốn hóa 22,5 tỷ euro. Trong ngày thứ Tư, cổ phiếu của Fiat Chrysler tăng 9,5% còn cổ phiếu Renault giảm 4%.

Trước vụ sáp nhập, Fiat Chrysler có các cuộc đối thoại với Liên đoàn người lao động ngành ô tô Mỹ. Tuy nhiên Peugeot không có sự hiện diện tại Mỹ, chính vì vậy vụ sáp nhập sẽ không lấy đi việc làm của người lao động Mỹ.

Nhiều năm trước, ông Elkann đã thích sáp nhập với Renault hơn, thế nhưng theo các chuyên gia phân tích Peugeot là một lựa chọn tốt hơn. Hai công ty có thể bổ trợ cho nhau trên phần lớn các thị trường và vốn đã có một vài liên doanh, trong đó có cả liên doanh sản xuất xe thương mại. Dù Fiat Chrysler đã có hoạt động kinh doanh tại Braxin, công ty Pháp chủ yếu tập trung vào Argentina.

Bizlive