Nhật Bản vẫn cứng rắn thực hiện qui chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc. (Ảnh: Economy Watch)

Nhật Bản công bố kế hoạch hạn chế xuất khẩu 3 nguyên vật liệu dùng để sản xuất sản phẩm công nghệ cao như chất bán dẫn và màn hình LED hữu cơ.

Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày hôm nay (8/7) đã triệu tập hội nghị yêu cầu Nhật Bản bãi bỏ tăng cường qui chế xuất khẩu đối với một số nguyên liệu dùng trong công nghệ cao của Hàn Quốc. Trong khi đó, Quốc hội Hàn Quốc cũng có động thái để đưa ra Nghị quyết yêu cầu vấn đề tương tự lên Quốc hội Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Hong Nam-ki lo ngại rằng việc Nhật Bản tăng cường qui định đối với xuất khẩu là đi ngược lại với Hiệp định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đồng thời sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ kinh tế toàn cầu và ngay cả với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Hong Nam-ki cũng nhấn mạnh rằng, để giảm tối đa thiệt hại của các doanh nghiệp trong nước, Hàn Quốc tiếp tục sẽ có những phản ứng tích cực và đa phương thông qua lập trường hợp tác và phối hợp chặt chẽ với giới kinh tế Hàn Quốc và quốc tế.

Cũng trong ngày 8/7, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Nagamine Yasumasa cho biết, không chỉ vấn đề Hàn Quốc yêu cầu các công ty của Nhật Bản bồi thường cho lao động, mà quan hệ tin tưởng giữa hai nước đang dần bị tổn hại, vì vậy Nhật Bản không thể bãi bỏ việc tăng cường qui định về xuất khẩu. Nếu tình hình cải thiện quan hệ hai nước không có dấu hiệu cải thiện, Nhật Bản cũng sẽ mở rộng thêm một số mặt hàng nằm trong đối tượng kiếm soát xuất khẩu.

Trước đó, vào ngày 1/7, chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch hạn chế xuất khẩu 3 nguyên vật liệu dùng để sản xuất sản phẩm công nghệ cao như chất bán dẫn và màn hình LED hữu cơ. Ba ngày sau, các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực.

Hàn Quốc gọi các biện pháp kiểm soát của Nhật Bản là sự vi phạm quy tắc của WTO, và cho biết có thể khiếu nại lên tổ chức này.

Giới chức Nhật Bản phản biện rằng các biện pháp là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia. Giới chức cho rằng các nguyên vật liệu có thể được dùng cho mục đích quân sự, và rằng Hàn Quốc đã sử dụng một số nguyên vật liệu không thích hợp.

Theo Nhật Bản, điều này đồng nghĩa với việc các biện pháp không vi phạm quy tắc của WTO, vì WTO cho phép ngoại lệ trong các trường hợp có khả năng sử dụng cho mục đích quân sự.

Nhật Bản bày tỏ hy vọng các biện pháp này sẽ thúc đẩy Hàn Quốc kiểm soát thích hợp các nguyên vật liệu này.

VOV