Bên trong nhà máy sản xuất ôtô của BMW ở Cowley, Oxford, Vương quốc Anh. (Nguồn: independent.co.uk)

Nền kinh tế Vương quốc Anh đang suy yếu, Chỉ số quản lý thua mua (PMI) của nước này đã giảm 2 tháng liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit có trụ sở tại London, chỉ số quản lý thu mua PMI của Anh đã giảm 2 tháng liên tiếp, xuống còn 48 điểm trong tháng 6/2019. Sự sụt giảm liên tiếp như vậy là rất hiếm và là mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Theo đánh giá, chỉ số PMI trên 50 tương ứng với sự tăng trưởng sản xuất, trong khi mức dưới 50 cho thấy sự sụt giảm của nền công nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, sự kéo dài của tiến trình Brexit chính là một nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm sản xuất tại Anh. Một vài tuần trước ngày dự kiến Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), theo kế hoạch ban đầu vào cuối tháng 3/2019, các công ty Anh đã đồng loạt tích trữ lượng lớn hàng hóa để chuẩn bị sẵn cho tình huống Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, do Brexit bị kéo dài, tình trạng này đã giảm dần bởi nhu cầu hàng hóa công nhiệp ít đi.

Theo IHS Markit, chỉ số PMI của các nước EU cũng ở mức ảm đạm. Trong tháng 5, chỉ số này cũng đã giảm 0,1 điểm xuống mức 47,6 điểm.

TTXVN / Vietnamplus