Theo VietnamWorks, nhu cầu lao động trong ngành dệt may có dấu hiệu giảm nhiệt

Thống kê từ số liệu hồ sơ ứng tuyển của VietnamWorks, tính riêng trong vòng 1 năm trở lại đây, lượng hồ sơ ứng tuyển của lĩnh vực sản xuất giai đoạn nửa đầu năm 2019 tăng vọt. Điều này chứng tỏ thị trường tuyển dụng của lĩnh vực sản xuất đang trải qua thời kỳ rất dồi dào về nguồn cung lao động. Tuy nhiên, có tới 75% ứng viên tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất cho biết có ý định chuyển việc vào cuối năm 2019. Vậy, đâu sẽ là giải pháp để giữ chân nhân tài?

Nhu cầu lao động dệt may, da giày giảm nhiệt

VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam, thuộc Tập đoàn Navigos Group, vừa phát hành Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến lĩnh vực sản xuất năm 2019 tại Việt Nam. Số liệu thống kê trong báo cáo được phân tích dựa trên hồ sơ ứng tuyển tại Vietnam Works từ năm 2014 đến nay và kết hợp cùng khảo sát trên 750 người tìm việc thuộc lĩnh vực sản xuất.

Theo VietnamWorks, ngành sản xuất tại Việt Nam hiện đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Minh chứng là theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực đang thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký đạt 6,05 tỷ USD, chiếm 72,2% tổng số vốn đăng ký cấp mới trong 7 tháng đầu năm 2019. Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dồi dào, Việt Nam còn sở hữu nhiều điều kiện khác để phát triển mạnh về lĩnh vực sản xuất như: Môi trường chính trị ổn định, lợi thế địa lý, chính sách thương mại mở, lực lượng lao động nhiều cạnh tranh…

Theo thống kê từ số liệu công việc đăng tuyển của Vietnam Works, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trong lĩnh vực sản xuất trên toàn quốc giai đoạn 6 tháng đầu năm tăng liên tục trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực sản xuất giai đoạn nửa đầu năm 2019 tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng 5 năm.

Dữ liệu trên hệ thống và kết quả khảo sát cho thấy: Nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều tỷ lệ thuận với tính cạnh tranh cao. Cụ thể, theo thống kê, top 3 các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất nửa đầu năm 2019 thuộc lĩnh vực sản xuất là: Quy trình, sản xuất; cơ khí; điện, điện tử. Đây cũng là top 3 đứng đầu về lượng hồ sơ ứng tuyển trong năm 2019, tức tỷ lệ cạnh tranh cho các công việc này cũng cao nhất. Tuy nhiên, tính từ giai đoạn nửa đầu năm 2014 đến nửa đầu năm 2019, các ngành như kế toán, QA/QC, thu mua, vật tư, kho vận là những ngành có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Đối với 3 ngành nghề có nguồn cung lao động cao nhất nửa đầu năm 2019 thuộc lĩnh vực sản xuất, chuyên viên là cấp bậc thu hút hồ sơ ứng tuyển cao nhất. Ở các ngành như cơ khí và điện, điện tử, các ứng viên mới ra trường ứng tuyển nhiều thứ hai, còn ở ngành quy trình, sản xuất thì cấp bậc trưởng phòng, quản lý chiếm vị trí thứ hai.

Kết quả khảo sát ghi nhận nguồn cung lao động chưa kịp chuyển hướng trước sự giảm nhiệt của dệt may, da giày. Cụ thể, dệt may, da giày có dấu hiệu giảm nhiệt về nhu cầu tuyển dụng khi nằm cuối danh sách top 10 tỷ lệ tăng trưởng trong 5 năm trở lại đây với 63%. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của nguồn cung lao động của ngành nghề này đứng vị trí thứ 3 với tỷ lệ tăng trưởng trong 5 năm qua đến 209%, so giữa giai đoạn 6 tháng đầu năm 2014 với 6 tháng đầu năm 2019.

Bên cạnh đó, nhóm ứng viên thuộc dệt may, da giày cũng là nhóm đang có ý định chuyển việc trong thời gian tới cao nhất, chiếm đến 81% ý kiến. Với tốc độ tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng không đột biến như các ngành nghề khác, khả năng tìm việc đúng ngành nghề sẽ gặp ít thuận lợi hơn cho ứng viên nhóm này.

Xếp theo địa điểm, top 5 các tỉnh, thành phố có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là: Hồ Chí Minh; Hà Nội; Bình Dương; Đồng Nai và Hải Dương. Đây cũng là top 5 các địa điểm có tỷ lệ cạnh tranh cao do lượng hồ số ứng tuyển nhiều nhất, tuy nhiên, các vị trí trong danh sách top 5 có sự hoán đổi như sau: Hà Nội giữ vị trí đầu bảng, sau đó lần lượt là: Hồ Chí Minh; Bình Dương; Đồng Nai và Hải Dương.

Dữ liệu cũng ghi nhận tỉnh Hà Nam có sự tăng trưởng đột biến và đồng điệu trong nguồn cung – cầu lao động. Bằng chứng là tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng lẫn nguồn cung lao động trong 5 năm trở lại đây, Hà Nam vươn lên vị trí có tốc độ tăng trưởng cao nhất, với nhu cầu tuyển dụng tăng đến 421%, và nguồn cung lao động tăng đến 615%, so giữa giai đoạn nửa đầu năm 2014 với giai đoạn nửa đầu năm 2019.

75% ứng viên có ý định chuyển việc

Navigos Group cho biết, 75% ứng viên tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất được khảo sát cho biết có ý định chuyển việc vào cuối năm 2019, tiềm năng nhất là cấp Giám đốc hoặc cao hơn. Cụ thể, khi được hỏi về ý định chuyển việc trong 6 tháng tới, có đến 75% ứng viên trong lĩnh vực sản xuất được khảo sát cho biết họ có ý định thay đổi công việc vào cuối năm 2019. Con số này mở ra cơ hội tìm kiếm và thu hút nhân tài thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp sản xuất vào cuối năm 2019.

Cũng theo khảo sát này, các ứng viên cấp càng cao có ý định chuyển việc càng nhiều, theo đó có đến 83% ứng viên thuộc cấp Giám đốc hoặc cao hơn cho biết họ sẽ chuyển việc trong cuối năm 2019, 76% nhóm ứng viên thuộc cấp Trưởng phòng, Quản lý cũng có đồng quan điểm.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra thế hệ X (sinh năm 1965 – 1980) trong sản xuất tái khởi động tìm việc sau 5 năm gắn bó với công ty. Những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, độ tuổi từ 40 trở lên, được dự đoán sẽ có nhu cầu tìm việc cao nhất trong cuối năm 2019. Có đến 84% ý kiến trong số họ cho biết ý định chuyển việc, cao hơn so với thế hệ Y (sinh năm 1981- 1995) chiếm 74%, và thế hệ Z (sinh năm 1996 trở về sau) chiếm 69%.

Nhu cầu lao động trong ngành dệt may có dấu hiệu giảm nhiệt

Đáng chú ý, một trong những lý do khiến ứng viên có ý định “nhảy việc” là chế độ lương thưởng, phúc lợi chưa phù hợp với mong đợi. Cụ thể, khi được hỏi về lý do thay đổi công việc, top 3 các lý do lần lượt là: Mong muốn có mức lương thưởng cao hơn; mong muốn được hưởng chính sách phúc lợi tốt hơn; và mong muốn có một vị trí, chức vị cao hơn.

Nhằm đưa ra giải pháp, đồng thời giúp các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất nắm bắt rõ hơn về nhu cầu ứng viên, khảo sát về “giải pháp giữ chân nhân tài” được đánh giá cao bởi ứng viên. Theo đó, tiêu chí “Mức lương thưởng cạnh tranh và phù hợp với năng lực” tiếp tục đứng đầu danh sách các giải pháp được ứng viên cho rằng sẽ hiệu quả, theo sau đó lần lượt là: Môi trường làm việc chuyên nghiệp; có cơ hội thăng tiến và gắn bó lâu dài.

Trong số những ứng viên tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất sắp chuyển việc, đa số khoảng 66% sẽ tìm kiếm công việc vào Quý III, và khoảng 34% ứng viên tìm việc trong Quý IV. Thời điểm chuyển việc nhiều nhất của Quý IV là tháng 12. Với góc độ của VietnamWorks, đây chính là nguồn ứng viên chất lượng cho các vị trí quản lý của doanh nghiệp sản xuất trong thời gian sắp tới. Và để thu hút những ứng viên tiềm năng này ứng tuyển, các doanh nghiệp cần đầu tư, quảng bá nhiều hơn về các chế độ lương, thưởng hấp dẫn, chính sách phúc lợi và tăng cường quảng bá tuyển dụng cho những ứng viên trong khu vực gần hơn vào thời điểm cuối năm 2019 này.

Laodongthudo